CÁCH ƯƠM VÀ TRỒNG HẠT GIỐNG RAU BÓ XÔI

CÁCH ƯƠM VÀ TRỒNG HẠT GIỐNG RAU BÓ XÔI post thumbnail

Đối với người mới bắt đầu trồng rau thì trồng cải bó xôi từ hạt quả là một thách thức lớn! Nhưng thực sự, công việc này khá đơn giản! Vì vậy, trong bài này, FG sẽ chỉ ra mọi thứ bạn cần biết về việc trông rau cải bó xôi từ hạt, từng bước từng bước một nhé!

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, là một loại rau mọc nhanh, ít tốn công chăm sóc và thật sự rất dễ trồng từ hạt. Nhưng thời gian quyết định tất cả!

Sai lầm lớn nhất của người mới đó chính là gieo hạt quá muộn, rất nhanh bạn chỉ nhìn thấy cây đâm chồi và ra hoa. Một lỗi thông dụng khác nữa là ứng dụng sai phương pháp gieo hạt cải bó xôi.

Đừng quá lo lắng nhé! FG sẽ chia nhỏ các vấn đề và làm nó đơn giản hơn cho bạn. Trong hướng dẫn chi tiết này, FG sẽ trình bày mọi thứ từ phương pháp trồng tốt nhất, thời điểm bắt đầu và phương pháp gieo hạt tốt nhất!

FG cũng sẽ nói về thời gian nảy mầm, xác định và chăm sóc cây con, khắc phục các sự cố thường gặp, trả lời các câu hỏi của bạn. Và hơn thế nữa, đến cuối cùng, bạn sẽ biết tất cả mọi thứ về cách trồng thành công rau bina từ hạt.

Rau bó xôi – RZ – Hà Lan

TRỒNG RAU CẢI BÓ XÔI (RAU BINA) TỪ HẠT GIỐNG:

Nếu bạn đã từng thử trồng cải bó xôi từ hạt thì bạn chắc chắn biết nó phức tạp như thế nào. Nhưng đừng lo lắng nhé! Một khi bạn học được những bí quyết thành công thì bạn sẽ có một khu vườn đầy rau xanh.

CÁC LOẠI HẠT GIỐNG CẢI BÓ XÔI ĐỂ TRỒNG

Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì biết rằng có rất nhiều loại hạt giống cải bó xôi có thể trồng. Một số sẽ có hương vị và kết cấu hơi khác, trong khi một số sẽ sinh trưởng chậm cũng như có lá lớn hơn.

Ví dụ như Bloomsdale – loại chịu được nhiệt;  Monstrueux Viroflay – loại lá lớn; Lavewa – loại chịu nhiệt; Butterflay – loại lá lớn; Matador – lá chậm.

Hạt giống rau bó xôi – RZ – Hà Lan

PHƯƠNG PHÁP ĐỀ XUẤT ĐỂ GIEO HẠT RAU BÓ XÔI

Rau cải bó xôi không thích hợp với phương pháp trồng cấy ghép, vì điều đó làm chúng phát triển sớm. Do đó, cách tốt nhất là trồng trực tiếp, thay vì là ươm hạt trong nhà.

FG khuyến nghị không nên ươm hạt trong nhà, điều đó chắc chắn sẽ thất bại.

Việc ươm trồng trực tiếp thực sự rất tuyệt vời vì bạn không cần phải lo lắng về trang thiết bị hay hạt giống.

KHI NÀO NÊN TRỒNG RAU BÓ XÔI

Như FG đã nhấn mạnh, việc trồng rau cải bó xôi rất chú trọng thời gian. Chìa khóa thành công là trồng chúng vào các ngày mát mẻ hơn trong năm.

Nếu bạn gieo quá muộn, hạt có thể không nảy mầm vì quá ấm. Và ngay cả khi chúng nảy mầm, sức nóng sẽ kích hoạt chúng đâm chồi nay lập tức.

Vì chúng là loại rau ưa lạnh, nên hãy trồng chúng trực tiếp vào vườn từ 4 đến 6 tuần trước mùa đông hoặc ngay khi đất bạn có thể trồng vào đầu mùa xuân. Bạn cũng có thể gieo vào cuối hè để thu hoạch vào mùa thu, vì đây là loại rau phát triển nhanh. Nó lạnh cứng nên sẽ không chết bởi sương giá. Nếu khu vực bạn sống có khí hậu khá nóng, hãy gieo chúng vào mùa thu, khi khí hậu trở nên mát mẻ và tận hưởng chúng vào mùa đông.

CHUẨN BỊ HẠT GIỐNG RAU BÓ XÔI

Bạn không cần làm gì trước khi gieo hạt cải bó xôi, không ngâm ủ hoặc phân tầng lạnh. Vì bạn sẽ gieo trực tiếp vào vườn nên việc ngâm ủ là không cần thiết .

THỜI GIAN NẢY MẦM CỦA RAU BINA

Khi trồng vào đất thích hợp, hạt giống rau bina nảy mầm rất nhanh. Chỉ mất khoảng 5 tới 10 ngày là cây con bắt đầu mọc.

Nếu đất quá ấm hoặc quá ẩm ướt sẽ ức chế sự nảy mầm. Vì vậy, nếu hạt giống rau bina của bạn không phát triển thì có thể là đất quá ấm hoặc quá sũng nước.

TƯỚI RAU

Cải bó xôi thích nhiều nước nhưng nó không thích đất ẩm ướt hoặc sủng nước. Phải đảm bảo gieo hạt trong vườn tại khu vực đất thoát nước nhanh và cũng bao giờ để hạt bị khô hoàn toàn.

PHÂN BÓN

Bạn có thể sử dụng các phân bón hữu cơ, phân vi sinh, phân ủ hoai mục để bón cho rau. Khi chúng ra lá, bạn có thể dùng các sản phẩm dung dịch phân bón dạng lỏng để bón lá.

TỈA THƯA CÂY GIỐNG

Nếu bạn trồng nhiều hơn 1 hạt trên mỗi lỗ hoặc gieo chúng quá gần nhau, thì bạn sẽ phải tỉa bớt cây con.

Khi chúng cao khoảng 5cm với vài lá thật, hãy tỉa mỏng chúng để chúng cách nhau khoảng từ 10 tới 15 cm. Chỉ chọn những cây khỏe mạnh nhất giữ lại.

Tuy nhiên, đừng kéo nhổ chúng ra vì có thể làm ảnh hưởng đến phần rễ nông bạn muốn giữ lại. Hãy dùng kéo cắt sát gốc.

THU HOẠCH RAU BÓ XÔI

Mất khoảng 45 ngày để trồng rau bina từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch. Nhưng phải chắc chắn rằng bạn không loại bỏ tất cả các lá của chúng, chúng cần lá con để tiếp tục sống, sản xuất và cho thu hoạch.

thu hoạch rau bó xôi

CÁC VẤN ĐỀ HAY GẶP PHẢI KHI TRỒNG RAU BÓ XÔI

 1. Hạt giống rau bina không nảy mầm: nếu hạt của bạn không nảy mầm nghĩa là đất đang quá ấm, quá ướt hoặc hạt đã cũ.
 2. Cây con không phát triển: Nếu cây con của bạn không phát triển thêm nữa, có thể là do quá râm, đất quá ướt hoặc khô, hoặc thời tiết quá nóng với chúng. Hãy giữ cho đất ẩm đều, và bón phân cho chúng xem có giúp kích thích sự phát triển mới hay không. Nếu không, lần sau hãy điều chỉnh vị trí hoặc lịch trồng của bạn.
 3. Cây giống cải bó xôi ra hoa quá nhanh (bolting): có 2 lý do, chúng được trồng cấy hoặc do nhiệt độ quá nóng. Để tránh điều này, đừng bao giờ cấy cây con và nên trồng vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu.

Link đặt mua sản phẩm:

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/hat-giong-cai-bo-xoi-spinach-ha-lan/

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/phan-trun-que-sfarm/

https://freegardenvn.com/danh-muc-san-pham/phan-bon-huu-co/

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/dung-dich-thuy-canh-thai-lan-fe-edddha-dinh-duong-thuy-canh/

Mọi thắc mắc và góp ý trong quá trình trồng rau xin liên hệ:
Free Garden HCM 
Địa chỉ: 80/38/8 Ngô Chí Quốc, khu phố 2, phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
(Tel): 0902452980 ( anh Tùng ) / 0907017454
Facebook: Free Garden HCM – thi công thủy canh giá rẻ
FG xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và chia sẻ của các bạn.

Categories:

4 thoughts on “TRỘN ĐẤT TRỒNG RAU – ĐẤT TỐT RAU XANH”

 1. Lưu Khải Hoa viết:

  Xin chào!
  Mình có trộn đất trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng! Cách trộn cũng như vầy đúng không Shop! Với cho mình hỏi. Làm cách nào để cho đất tơi xốp một tí, không bị dẽ xuống khi tưới!

  1. freegard-admin viết:

   Chào bạn! Rất cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi và thực hiện hướng dẫn trộn đất trồng rau cùng FG. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau nhé! Như mình có nói tại cuối bài này, bạn có thể trộn thêm các loại đá nông nghiệp như đá perlite, đá pucime hoặc đá vơ mi theo 1 tỷ lệ nhất định để đất có khoảng trống thoát hơi cũng như thoát nước nhé! Mình sẽ làm rõ hơn vào bài blog sau! Mong bạn theo dõi.

 2. Mark viết:

  Thanks for your blog, nice to read. Do not stop.

  1. freegard-admin viết:

   Thanks for your reading ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

mới đặt mua sản phẩm