CÁCH ƯƠM VÀ TRỒNG HẠT GIỐNG DƯA CHUỘT

CÁCH ƯƠM VÀ TRỒNG HẠT GIỐNG DƯA CHUỘT post thumbnail

Trồng dưa chuột từ hạt rất thú vị và dễ dàng! Bạn có thể bắt đầu gieo chúng trong nhà hoặc gieo trực tiếp chúng vào khu vườn của bạn. Trong bài đăng này, FG sẽ nói rõ cho bạn chính xác thời điểm và cách gieo hạt dưa leo, từng bước một.

Nếu bạn chưa bao giờ thử trồng dưa leo từ hạt trước đây, bạn sẽ đươc thưởng thức một điều thú vị thật sự. Cách làm rất đơn giản và chúng nảy mầm rất nhanh.

Trên thực tế, dưa leo là một trong những loại rau dễ trồng nhất từ hạt giống. Một khi bạn tìm hiểu nó đơn giản như thế nào, bạn sẽ tự hỏi tại sao bạn đã không bắt đầu từ trước.

Ngay cả khi bạn đã phải vật lộn với nó trong quá khứ, bạn chắc chắn sẽ thành công khi làm theo hướng dẫn này.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu chính xác cách trồng và phát triển hạt giống dưa chuột nhé!

dưa leo marketmore

CÁC LOẠI HẠT GIỐNG DƯA CHUỘT ĐỂ TRỒNG

Có rất nhiều loại khác nhau, sự đa dạng mà bạn chọn tùy thuộc vào việc bạn muốn sử dụng chúng để làm gì, và hương vị hoặc kết cấu ưa thích của bạn.

Một vài mòn yêu thích của FG là: Marketmore 76, Diva, Summer Dance, Summer Top, Tokiwa, Yamato Sanjaku

PHƯƠNG PHÁP BẮT ĐẦU BẰNG HẠT DƯA CHUỘT

Có 2 phương pháp bạn có thể sử dụng để gieo hạt dưa cleo: gieo trực tiếp hoặc gieo trong nhà.

Vì chúng phát triển rất nhanh nên FG thích trồng chúng trực tiếp vào vườn hơn. Nhưng bạn có thể làm điều đó theo 2 cách:

+ Gieo trực tiếp: Gieo hạt giống dưa chuột trong vườn của bạn trở nên cực kỳ dễ dàng, vì bạn không phải loa lắng về việc chăm sóc cây con trong nhà hoặc cấy giống chúng sau này.

+ Khởi động gieo trong nhà: Thay vào đó, bạn có thể khởi động chúng bên trong nhà. Một số người thích phương pháp này nếu họ có mùa hè quá ngắn hoặc đất vườn của họ không lý tưởng để gieo hạt trực tiếp.

BAO LÂU TỪ HẠT GIỐNG ĐẾN THU HOẠCH

Nói chung, số ngày từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch là từ 50 đến 70 ngày. Ngày chính xác phụ thuộc vào giống bạn có, cũng như điều kiện trồng trọt.

KHI NÀO NÊN TRỒNG HẠT GIỐNG DƯA CHUỘT

Hãy gieo hạt giống dưa chuột trực tiếp vào vườn của bạn hoặc 1 đến 2 tuần sau đợt sương giá cuối cùng, khi mặt đất ấm lên đến tầm 16o C hoặc cao hơn vào mùa xuân. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo đất để kiểm tra.

Nếu bạn muốn bắt đầu chúng trong nhà, thì hãy lập kế hoạch làm điều đó 4 đến 6 tuần trước ngày sương giá cuối cùng cùng trung bình trong khu vực bạn sống.

CHUẨN BỊ HẠT GIỐNG DƯA CHUỘT

Không có gì đặc biệt bạn cần làm để chuẩn bị hạt giống dưa chuột, bạn chỉ cần gieo trực tiếp chúng từ gói. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước ấm từ 12 đến 24 tiếng để giúp chúng nảy mầm nhanh hơn. Nước ấm có thể tham khảo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh.

Gói hạt giống dưa chuột

THỜI GIAN NẢY MẦM CỦA DƯA CHUỘT

Thời gian nảy mầm của chúng có thể từ 3 đến 10 ngày. Chúng sẽ nảy mầm nhanh hơn trong đất ấm. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tốc, hãy sử dụng tấm thảm nhiệt hoặc đợi đến khi đất vườn ấm hơn.

CÂY GIỐNG DƯA CHUỘT

Hai lá đầu tiên hình thành ngay sau khi nảy mầm được gọi là lá hạt hay lá mầm. Chúng có hình bầu dục và hơi nhọn ở đầu. Tất cả những chiếc khác mọc sau khi hạt ra lá được gọi là lá thật, chúng trông giống như những chiếc lá dưa chuột nhỏ.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CON DƯA CHUỘT

Nếu bạn đã gieo hạt giống dưa leo ngay trong vườn, thì bạn có thể bỏ qua toàn bộ phần này. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu trồng chúng trong nhà, điều quan trọng là phải chăm sóc cây con đúng cách.

ĐÈN

Cây giống dưa chuột phát triển rất nhanh. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng đèn trồng cây ngay khi chúng này mầm nếu bạn ươm chúng trong nhà, nếu không cây con sẽ nhanh chóng bị cao.

TƯỚI NƯỚC

Chúng cũng cần được tưới nước phù hợp. Không bao giờ để đất khô hoàn toàn, đất phải luôn ẩm. Sử dụng máy đo độ ẩm để đảm bảo tưới nước thích hợp.

PHÂN BÓN

Ngay sau khi cây con ra lá thật, ta nên bón cho chúng ½ phân hữu cơ dạng lỏng. Nó cũng yêu thích các phân vi sinh hoặc phân hữu cơ hoai mục.

phân dung dịch dạng lỏng
phân gà hữu cơ

LÊN BẦU

Cần thay chậu ngay khi cây con cao gấp đôi chậu hoặc khay hạt ban đầu. Sử dụng các giá thể trồng cây làm từ rêu than bùn, xơ dừa hoặc phân bò khô.

CẤY CÂY GIỐNG DƯA CHUỘT VÀO VƯỜN

Nếu bạn bắt đầu gieo hạt giống dưa chuột trong nhà, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước thích hợp để cấy chúng ra vườn.

Bước đầu tiên, làm cho cây con cứng cáp để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi. Đừng bỏ qua bước này, nếu không chúng không thể sống sót nổi.

Chúng ghét lạnh, vì vậy hãy đợi cho đến khi hết sương giá và đất dần ấm lên mới cho cây con vào vườn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 1. Cách tốt nhất để gieo hạt giống dưa leo là gì? – Cách tốt nhất để gieo hạt giống dưa chuột là gieo trực tiếp trong vườn nhà bạn. Bạn có thể ươm hạt giống trong nhà nếu muốn, nhưng chúng không thích hợp để cấy ghép. Vì vậy, bạn có thể dùng các chậu ươm cây hoặc viên nén cỡ lớn.
 2. Tại sao hạt dưa chuột của tôi không nảy mầm? – Điều đó có thể là do đất quá ẩm ướt hoặc lạnh, và chúng đã bị thối rữa. Nếu không hạt đã già và không còn sống được nữa. Chờ để trồng chúng trong đất ấm từ 16o C trở lên.
 3. Gieo bao nhiêu hạt dưa leo cho mỗi lỗ? – Chỉ nên gieo 1 hạt dưa chuột cho 1 lỗ nếu bạn đang dùng gói hạt giống mới. Nếu hạt đã cũ hơn, hãy thử trồng 2 cây trên 1 lỗ, sau đó tỉa thưa khi cây nảy mầm, chọn và giữ cây khỏe hơn.
 4. Gieo hạt dưa chuột sâu như thế nào? – Bạn nên gieo hạt dưa chuột sâu gấp đôi chiều rộng, vì vậy có thể sâu khoảng 2,5cm.
 5. Có thể gieo hạt dưa chuột xuống đất không? – Có, bạn có thể gieo hạt dưa chuột xuống đất. Trong thực tế, đây là phương pháp ưa thích của FG, chỉ cần đảm bảo đất ấm từ 16oC trở lên.
 6. Hạt giống dưa leo có cần ánh sáng để nảy mầm không? – Không, hạt dưa chuột không cần ánh sáng để nảy mầm. Tuy nhiên, cây con cần nhiều ánh sáng ngay khi chúng bắt đầu nảy mầm, nếu không chúng sẽ nhanh chóng bị cao.

Link đặt mua sản phẩm:

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/hat-giong-dua-chuot-marketmore-76-my/

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/hat-giong-dua-leo-dua-chuot-diva-my/

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/hat-giong-dua-leo-summer-dance-kitazawa/

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/hat-giong-dua-leo-yamato-sanjaku/

https://freegardenvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/dung-dich-thuy-canh-thai-lan-fe-edddha-dinh-duong-thuy-canh/

https://shopee.vn/COMBO-25-H%E1%BA%A0T-D%C6%AFA-LEO-(D%C6%AFA-CHU%E1%BB%98T)-DIVA-Johnny%E2%80%99s-Seed-%E2%80%93-M%E1%BB%B9-i.82917064.3353506996?sp_atk=689de2c6-71d6-4d58-951e-7edfe72f8085&xptdk=689de2c6-71d6-4d58-951e-7edfe72f8085

Mọi thắc mắc và góp ý trong quá trình trồng rau xin liên hệ:
Free Garden HCM 
Địa chỉ: 80/38/8 Ngô Chí Quốc, khu phố 2, phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
(Tel): 0902452980 ( anh Tùng ) / 0907017454
Facebook: Free Garden HCM – thi công thủy canh giá rẻ
FG xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và chia sẻ của các bạn.

Categories:

4 thoughts on “TRỘN ĐẤT TRỒNG RAU – ĐẤT TỐT RAU XANH”

 1. Lưu Khải Hoa viết:

  Xin chào!
  Mình có trộn đất trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng! Cách trộn cũng như vầy đúng không Shop! Với cho mình hỏi. Làm cách nào để cho đất tơi xốp một tí, không bị dẽ xuống khi tưới!

  1. freegard-admin viết:

   Chào bạn! Rất cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi và thực hiện hướng dẫn trộn đất trồng rau cùng FG. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau nhé! Như mình có nói tại cuối bài này, bạn có thể trộn thêm các loại đá nông nghiệp như đá perlite, đá pucime hoặc đá vơ mi theo 1 tỷ lệ nhất định để đất có khoảng trống thoát hơi cũng như thoát nước nhé! Mình sẽ làm rõ hơn vào bài blog sau! Mong bạn theo dõi.

 2. Mark viết:

  Thanks for your blog, nice to read. Do not stop.

  1. freegard-admin viết:

   Thanks for your reading ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

mới đặt mua sản phẩm